Khẩn Cấp: Ðà ɴẵпɡ Тһᴜ һồɪ “Vɪêп хươпɡ ᴋһớρ Jɑρɑп” Ԁươпɡ тɪ́пһ ᴠớɪ ᴄһấт Dɪᴄʟᴏfᴇпɑᴄ

Tin Tức

Trên cơ sở thông tin cảnh báo của BQL An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng yêu cầu thu hồi trên địa bàn TP sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên xương khớp Japan”.Theo đó, BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng vừa có Thông báo số 537/TB-BQLATTP, cảnh bảo sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên xương khớp Japan” (số lô sản xuất: BX 021901, ngày sản xuất: 6/2019, hạn dùng: 6/2022) của Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm Japan (số 52/1 đường Đông Hưng Thuận 10, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP Hồ Chí Minh).

Sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên xương khớp Japan” dương tính với chất Diclofenac.

 

Đây là sản phẩm có công dụng bôi trơn khớp, hỗ trợ giảm thoái hóa xương khớp, mỏi khớp, cứng khớp; hỗ trợ các trường hợp đau xương khớp. Tuy nhiên theo thông báo của BQL An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh tại Công văn 1301/BQLATTP-TTr (ngày 30/5/2022) thì qua lấy mẫu lưu tại cơ sở và kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh quốc gia, đã phát hiện sản phẩm này dương tính với chất Diclofenac có khả năng gây hại đến sức khỏe, tính mạng người sử dụng.

 

Trên cơ sở cảnh báo của BQL An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đề nghị Phòng Y tế các quận, huyện phổ biến thông tin về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nêu trên đến các nhà thuốc, quầy thuốc, các cơ sở kinh doanh và người sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên địa bàn để biết và không kinh doanh, sử dụng.

Đồng thời tiến hành kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nhà thuốc, quầy thuốc theo phân cấp quản lý về việc lưu hành của các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thông tin nêu trên. Trường hợp phát hiện các sản phẩm này đang lưu hành trên thị trường thì Phòng Y tế các quận, huyện báo cáo về BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng để phối hợp xử lý theo quy định.

BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các nhà thuốc, quầy thuốc, cơ sở kinh doanh và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên địa bàn TP tổ chức tự kiểm tra, rà soát; trường hợp phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nêu trên còn trong kho hàng hoặc bày bán, lưu hành trên thị trường thì không được kinh doanh, sử dụng mà thu hồi ngay và báo cáo về BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng (đường dây nóng: 0935.207.237) để phối hợp xử lý.

Chất diclofenac được dùng điều chế ra thuốcDiclofenac hay diclofenac sodium dùng trong điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp. Thuốc này chỉ được sử dụng theo đơn của bác sĩ. Nếu bệnh nhân tự điều trị có thể dây ra những tác dụng không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hải Châu https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/da-nang-thu-hoi-vien-xuong-khop-japan-duong-tinh-voi-chat-diclofenac/20220603030742973